[GIẢI ĐÁP] Sự thật uống nước đậu đỏ làm trắng da?

Trắng da là mong muốn chung của mọi cô gái vì một làn da trắng sáng sẽ bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn. Hiện nay có rất nhiều chị em đang mách nhau về rằng uống nước đậu đỏ rang sẽ giúp làm trắng da một cách nhanh chóng. Thực hư như thế nào?

Uống nước đậu đỏ rang có làm trắng da thật không ?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đậu đỏ có các thành phần gì và có tác dụng gì đến làn da không nhé! 

trang-da-bang-dau-do-1
Uống nước đậu đỏ làm trắng da nhờ sỡ hữu nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da

Vitamin E và C

Nước đậu đỏ chứa hàm lượng vitamin E, C nên có khả năng kháng oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, đẩy lùi các nếp nhăn, vết thâm nám, dưỡng da sáng khỏe, mềm mịn. Nhờ các thành phần này mà đậu đỏ còn tăng cường sức đề kháng của làn da, bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của các tác nhân môi trường.

Vitamin B1, B6, B12

Nước đậu đỏ chứa hàm lượng các vitamin B1, B6 dồi dào cho nên uống nước đậu đỏ giúp tăng cường độ khỏe mạnh của từng một tế bào da, tăng miễn dịch cơ thể giúp da khỏe đẹp từ bên trong. Điều tuyệt vời hơn nữa là vitamin B12 giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả.

Vitamin A

Vitamin A có trong đậu đỏ còn có khả năng loại bỏ tế bào da chết trên da, kích thích tái tạo tế bào da mới, làm sạch sâu, giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn và ngăn chặn những nốt mụn ngự trị trên làn da của bạn.

Các khoáng chất như Protein, Canxi, Kali, Magie

Những dưỡng chất này giúp dưỡng ẩm cho da, làm da đều màu một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó giúp da săn chắc hơn, trắng tự nhiên và đặc biệt đầy sức sống chứ không nhợt nhạt như sử dụng các loại kem dưỡng trắng da khác.

Cách làm nước uống đậu đỏ làm trắng da đơn giản tại nhà

Nước đậu đỏ rang làm trắng da, giảm cân hiệu quả

Chia sẻ đến các bạn cách làm một ly nước đậu đỏ rang đơn giản, thơm ngon, vừa giúp giảm cân và làm trắng da hiệu quả.

trang-da-bang-dau-do-2
Uống nước đậu đỏ 3 – 4 ngày/ tuần giúp da trắng sáng
  • Bước 1: Đậu đỏ mua về loại bỏ các hạt sạn cát có lẫn trong đậu, đem đi ngâm nước, loại bỏ các hạt lép hư trồi lên mặt nước rồi rửa sạch, vớt ra rổ đem ra ngoài nắng phơi cho ráo nước.
  • Bước 2: Bỏ đậu vào chảo rang đều tay, mở lửa nhỏ để tránh đậu bị cháy, rang đảo đều tay liên tục cho đến khi đậu dậy mùi thơm là đã chín. Sau đó đợi đậu nguội hẳn, đổ vào hũ để bảo quản. Tránh tiếp xúc với ảnh nắng mặt trời nếu không đậu sẽ dễ bị hư.
  • Bước 3: Đổ đậu ra để nguội, nếu bạn rang nhiều trữ để dùng lâu dài thì bỏ vô hũ thủy tinh đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời để đậu không bị hư.
  • Bước 4: Mỗi khi pha nước, bạn dùng một ít đậu đỏ đun lên với nước sôi. Đợi đến khi nào đậu mềm hẳn thì chắt ra lấy nước. Sau đó, có thể thêm một ít đường để vị của nước không ngấy, dễ uống. Lưu ý không nên thêm đường quá nhiều vì sẽ không có lợi, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Khuyến khích chúng ta không nên bỏ đá vào nước mà nên cho vào ngăn mát để dễ uống. Bởi đá có tính nóng khi kết hợp sẽ làm giảm đi tác dụng của nước đậu.

Tuy pha một ly nước đậu rang vô cùng đơn giản nhưng chúng ta nên tỉ mỉ trong khâu lựa chọn những hạt đậu. Cần chọn ra những hạt đậu tốt nhất để ly nước của bạn phát huy hết tác dụng vốn có của nó nhé!

Uống nước bột đậu đỏ cùng sắn dây

Trong bột sắn dây có chứa một hoạt chất có tác dụng chống lại sự hình thành và phát triển của sắc tố melanin có tên là Isoflavone. Do đó khi sử dụng sắn dây để đắp mặt nạ hay uống đều có thể giúp cho da trắng sáng, làm mờ nám và tàn nhang.

Và một điều đặc biệt là đậu đỏ có thể kết hợp với sẵn dây để tạo ra một loại nước uống vừa lạ miệng vừa đẩy nhanh hiệu quả làm trắng đẹp da cực kì tốt.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 3 muỗng bột đậu đỏ, 2 muỗng bột sắn dây và nước sôi
  • Cho bột sắn dây vào ly, đổ nước sôi vào rồi khuấy thật đều, khi chúng hòa tan hết thì thêm 1 muỗng canh bột đậu đỏ vào,
  • Đợi khoảng 2 phút để bột nở đều trong nước. Khuấy thêm lần nữa là có thể thưởng thức ngay.

Nấu chè đậu đỏ

Thay vì rang đậu để nấu chỉ lấy nước uống mà phải bỏ đi phần hạt, thì bạn có thể nấu chè đậu đỏ để vừa uống được nước vừa ăn được đậu. Cách này sẽ giữ được trọn dinh dưỡng có trong đậu, vừa làm tăng hiệu quả làm trắng da, vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Nấu chè đậu đỏ
Nấu chè đậu đỏ

Cách thực hiện:

  • Bạn rửa 200gr đậu đỏ với nước rồi ngâm đậu đỏ ngập trong nước khoảng 7-8 tiếng (qua đêm). Lá dứa rửa sạch rồi cuộn thành bó.
  • Bạn đổ 2 lít nước vào nồi cùng phần đậu đỏ đã sơ chế, đun trên lửa vừa trong khoảng 90 phút cho đậu nở mềm.
  • Sau đó, thêm 200gr đường phèn cùng phần lá dứa đã rửa sạch vào nồi, khuấy đều 1 lượt, giảm lửa và hầm thêm khoảng 30 phút.
  • Lúc này bạn có thể múc chè ra chén, nêm nếm vị ngọt theo ý thích và thưởng thức.

Nấu nước đậu đỏ cùng đậu đen

Các thành phần trong hạt đỗ đen có tác dụng hiệu quả trong thanh lọc cơ thể, chống ung thư, làm đẹp da, giải độc cơ thể và đặc biệt là tác dụng giảm cân. Do đó bạn hoàn toàn có thể kết hợp nấu đậu đỏ và đậu đen để tăng hiệu quả làm da trắng sáng. Cách này còn giúp đốt mỡ thừa rất tốt, thế nên chị em nào đang giảm cân nên tham khảo ngay.

Cách thực hiện:

  • Bạn hãy chuẩn bị nửa chén đậu đỏ, nửa chén đậu đen. Rửa sạch hai loại đậu rồi và lựa bỏ đi những hạt sâu, lép.
  • Ngâm 2 loại đậu trong khoảng 4-5 tiếng trước để nấu nhanh hơn. Sau đó vớt hai loại đậu ra và cho vào nồi nước ninh chín nhừ.
  • Lọc lấy phần nước để uống, có thể thêm một chút đường phèn cho hợp khẩu vị. Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân thì không nên cho đường.
  • Phần bã có thể giữ lại để ăn vào lúc đói.

Nấu nước đậu đỏ và gạo lứt

Ngoài đậu đỏ thì gạo lứt cũng được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng tốt cho cơ thể. Nhờ thành phần chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin E, khoáng chất khác nên gạo lứt có thể được dùng để uống hàng ngày thay nước lọc giúp thanh nhiệt, duy trì làn da mịn màng. 

Duy trì thói quen uống nước đậu đỏ rang gạo lứt mỗi ngày giúp cho nhiều chị em vừa đánh bật tone da, vừa giúp giảm mỡ, vừa tốt cho sức khỏe.

Nấu nước đậu đỏ và gạo lứt
Nấu nước đậu đỏ và gạo lứt

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 100g đậu đỏ và 100g gạo lứt.
  • Cho chảo lên bếp để lửa nhỏ cho lòng chảo hơi hơi ấm và cho phần gạo lứt vào rang đều. Khi gạo đã đạt thì bạn tắt bếp và cho phần gạo lứt ra để riêng.
  • Tiếp tục rang đậu đỏ tương tự như gạo lứt.
  • Bước tiếp theo cho cả hai nguyên liệu vào nồi lớn đun với 1 lít nước. Đun đến khi đậu nhừ, gạo lứt bung to thì tắt bếp.
  • Sau khi nấu xong, rót nước trà gạo lứt đậu đỏ vào bình thủy tinh giữ nhiệt để uống ấm.

Một số lưu ý khi uống nước đậu đỏ rang làm trắng da

Uống nước đậu đỏ có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe, làn da, vóc dáng. Tuy nhiên, các chị em vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tuy đậu đỏ có lợi cho sức khỏe nhưng lại mang tính hàn nếu uống nhiều sẽ bị tiêu chảy. Vì vậy, không nên uống quá nhiều lần trong tuần. Mỗi tuần, chúng ta chỉ nên uống 3 lần và mỗi lần chỉ cần dùng một cốc nhỏ là vừa đủ cho cơ thể.
  • Khi mua đậu, bạn nên chọn loại đậu có chất lượng tốt, loại bỏ những hạt hư, mốc, đổi màu, kém chất lượng tránh tình trạng ngộ độc, không tốt cho hệ tiêu hóa.
trang-da-bang-dau-do-3
  • Nếu bạn uống nước đậu đỏ để giảm cân hoặc thanh lọc cơ thể thì không nên cho đường. Bởi đường sẽ là thành phần hạn chế đi tác dụng giải độc, thanh nhiệt, không giúp giảm mỡ, lấy lại vóc dáng mong muốn.
  • Người bị dị ứng với đậu đỏ không nên uống để tránh những tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng.
  • Người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa hoặc tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc lượng nước đủ, tránh dùng nhiều dẫn đến các phản ứng xấu cho cơ thể.

Xem thêm: Công dụng, cách làm rượu nghệ giúp dưỡng trắng da hiệu quả

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.